ทัพไทยทำใจตั๋วโอลิมปิกสุดหิน

“โอลิมปิคไทย” ยอมรับจำนวนทัพไทยตะลุย “ริโอเกมส์” มีแววน้อยกว่าลงจากเดิม เหตุนักกีฬาทุกชาติมีพัฒนาการแข็งแกร่งขึ้น ส่งผลให้การแย่งชิงโควตาดุเดือด เตือน กกท. ต้องจัดสรรงบสนับสนุนสมาคมกีฬาที่จะลงชิงชัยรอบคัดเลือกเต็มที่ ชี้ยิ่งแข่งมากยิ่งมีโอกาสมาก แถมยังอุดช่องโหว่ไม่ให้สมาคมกีฬาใช้เป็นข้ออ้างหากผลงานบู่

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอ ลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2016 (พ.ศ.2559) ที่นครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.59 ในส่วนของจำนวนนักกีฬาไทยที่คาดว่าจะได้โควตาลงชิงชัยนั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ ต้องรอดูผลงานจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในเดือน มิ.ย.นี้ เสียก่อน จึงจะพอคาดการณ์จำนวนคร่าวๆ ได้ อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับจำนวนนักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ได้โควตามาทั้งหมด 37 คน ตนยอมรับว่าจำนวนนักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2016 อาจจะมีจำนวนน้อยกว่าครั้งที่แล้ว

สำหรับสาเหตุมาจากหลายชาติมีการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาขึ้นมามาก ทำให้การแย่งชิงโควตามีความเข้มข้นและยากมากขึ้นกว่าเดิม โดยหลายชนิดกีฬาที่ความโควต้ามาต่อเนื่องหลายสมัยอย่างมวยสากลสมัครเล่น, เทควันโด, ยกน้ำหนัก, แบดมินตัน, เรือพาย, เทเบิลเทนนิส เป็นต้น ก็ยังไม่แน่ว่าจะสามารถรักษาจำนวนโควตาได้เท่าเดิมหรือไม่ และที่สำคัญในปีนี้จะเป็นปีที่มีการแข่งขันรอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2016 แต่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยังไม่มีการแต่งตั้งผู้ว่าการ กกท. อย่างเป็นทางการมาเกือบ 1 ปีแล้ว ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของงบประมาณ ตนจึงได้ย้ำไปที่ นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการ กกท. รักษาการผู้ว่าการ กกท. ว่าจะต้องให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาที่จะต้องแข่งขันรอบคัดเลือกอย่างเต็มที่ เพราะยิ่งแข่งขันมากก็จะเพิ่มโอกาสในการคว้าโควตามากขึ้นตามไปด้วย และหากไม่ให้การสนับสนุนเต็มที่จะเป็นช่องว่างให้สมาคมกีฬาใช้เป็นข้ออ้างในกรณีที่ไม่สามารถคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ได้ด้วย

พล.ต.จารึก กล่าวต่อว่า ศึกริโอเกมส์ถือเป็นงานหนักของนักกีฬาไทย ขอเน้นย้ำให้ทุกสมาคมกีฬาเตรียมนักกีฬาอย่างสุดความสามารถ นอกจากนี้ยังต้องเจอกับอุปสรรคทั้งในเรื่องของการปรับเวลาที่ช้ากว่าไทยถึง 10 ชั่วโมง รวมทั้งสภาพอากาศ และปัญหาอาชญากรรมด้วย

สมัครสมาชิกคลิกเลย https://www.w88luck.com/
Facebook: https://www.facebook.com/w88thailand
Blog: www.w88info.com/th
เบอร์โทรฟรี: (+44) 2036085161
Youtube: w88thinfo
LINE ID: W88thailand

发表评论

电子邮件地址不会被公开。 必填项已用*标注